Những điều mình ước mình biết trước khi ở nhà share

Năm 18 tuổi, lần đầu tiên mình rời xa vòng tay cha mẹ, tự mình đặt chân lên một vùng đất mới. Một đứa từ nhỏ tới lớn, hầu như ở nhà chẳng phải động chân động tay làm bất cứ điều gì, giờ phải tự lập từ A-Z, cảm giác ban đầu của mình chắc khá là giống với bất kì bạn du học sinh nào mới qua. Lo lắng? Có. Một chút sợ hãi? Hẳn rồi. Nhưng đa phần là cảm giác háo hức khi lần đầu tiên được thoát khỏi “gông cùm” và sự quản lí của gia đình, và được sống trong một môi trường mới với muôn vàn trải nghiệm thú vị.

Đi du học có sướng không? Mình xin khẳng định là có (hoặc ít nhất, đối với mình là như vậy). Nhưng 1 cái sướng thì phải tới 7749 cái khổ mà mình không hề ngờ tới – đa phần xoay quanh chuyện nhà cửa, tiền nong và việc duy trì các mối quan hệ với bạn cùng nhà. Tất nhiên những điều này cũng giúp mình rút ra được nhiều bài học ghê gớm, nhưng thi thoảng, mình cũng thầm ước rằng – chà, giá mà mình biết trước những điều này có phải tốt hơn không?

Những điều mình ước mình biết về việc share nhà trước khi đi du học đó là gi? Hãy cùng khám phá với mình qua bài viết này nhé!

#1. Tiền nong luôn luôn phải minh bạch và sòng phẳng

Lần đầu tiên mình ở nhà share là với ba người bạn thân khác của mình, cũng là người Việt. Vì trước giờ bạn bè chơi với nhau thân thiết, nên tụi mình khá thoải mái trong chuyện tiền nong. Nhưng cũng chính vì điều này mà tụi mình đã gặp rắc rối mỗi khi hoá đơn điện, nước, gas, internet về hàng tháng. Tụi mình lúc đó cứ tiện ai trả được luôn thì đem hoá đơn đi trả và không ghi chép gì lại. Mặc dù còn giữ hoá đơn nhưng để quay trở lại và truy xem ai trả hoá đơn nào rồi phân xem ai nợ ai, ngốn khá nhiều thời gian không cần thiết của chúng mình. Cũng may mình chỉ share nhà với 3 bạn khác nữa. Thử tưởng tượng share nhà với 6-8 người xem nó sẽ còn rắc rối tới mức nào!

Vậy nên, hãy giữ lại hoá đơn, ghi chép lại các khoản đã trả trên một file excel, và hẹn sẵn một ngày deadline để các bạn cùng phòng đóng tiền nhà và trả hoá đơn.

#2. Luôn luôn giữ một lịch dọn dẹp hàng tuần/tháng

Cũng may, tụi mình đều là con gái nên lối sống sinh hoạt có phần ngăn nắp và sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, rất khó để giữ gìn không gian sinh hoạt chung nếu không có lịch dọn dẹp hàng tuần. Căn hộ thứ hai mình ở share với bạn mình nằm dưới tầng 1, ngay sát một cái mương lớn nên ôi chao, gián là gián thôi rồi luôn! Cho dù tụi mình có cố gắng tới mấy, cũng không thể xua đuổi lũ ký sinh trùng khủng khiếp này ra nếu không dọn dẹp bếp và nhà tắm hàng tuần – công việc mà tụi mình không bao giờ phân nhau ra làm! Hậu quả là những buổi tổng vệ sinh mỗi cuối kì ngốn gần hai ngày, và một chiếc bill “sương sương” khoảng 2 triệu tiền diệt gián chuyên nghiệp…

Tốt nhất là các bạn hãy phân nhau mỗi người một tuần dọn dẹp những khu sinh hoạt chung như nhà bếp, nhà tắm, khu vệ sinh và ban công hoặc vườn (nếu có) nha. Mỗi tuần mỗi người chỉ cần bỏ công sức ra tối đa 1-2 tiếng thôi là mình đã có một không gian sinh hoạt chung thật sạch sẽ và thoải mái – có phải cưng hơn không nào?

#3. Thú nuôi? Người yêu qua? Gia đình ở chung? Hãy thống nhất với nhau ngay từ lúc chuyển vào!

Hai bạn housemate hồi trước của mình có nhu cầu muốn nhận nuôi một bé mèo cái. Bản thân mình lúc đó có nuôi một chú chuột hamster (mình vẫn giữ bé trong phòng ngủ của riêng mình và không bao giờ để xổng ra khu sinh hoạt chung) nên mình không có nhu cầu nuôi mèo nữa. Mình vẫn luôn okay với việc nuôi thú trong nhà, nên cũng xuôi, tính để hai bạn nuôi và chịu trách nhiệm cho bé mèo.

Nhưng rồi, người tính không bằng trời tính, bé mèo xổng ra ngoài và trở về với 4 chú mèo con. Và chuỗi ngày sau đó thực sự là một cơn ác mộng với mình và hai bạn cùng nhà, với áp lực phải nuôi tới 5 miệng ăn, đưa các bé đi thú y, tìm chủ mới cho chúng và còn phải giải quyết những tổn thất trong nhà mà mấy nhóc mèo con đã phá. Cũng chính vì mình và các bạn cùng nhà không thống nhất trước là ai chịu trách nhiệm chính trong việc nuôi mèo, nên mới lâm vào tình cảnh “bỏ thì thương, vương thì tội” và tranh cãi nhau rất nhiều về việc xử lí.

Mình cũng đã từng nghe rất nhiều câu chuyện tương tự về những mâu thuẫn giữa các housemate với nhau, xoay quanh các vấn đề tương đối nhạy cảm như người yêu của roomate qua ở chung rồi ăn nằm luôn tại đó, rồi người thân một bạn housemate qua mà không báo trước khiến các bạn housemate còn lại tá hoả vì tưởng là … trộm. Có những vấn đề nho nhỏ lại nảy sinh thêm nhiều vấn đề to to khác, tạo ra những mâu thuẫn nhiều khi không thể hàn gắn nổi. 

Mình nghĩ cách tốt nhất để đề phòng các vấn đề phát sinh này là lập một bảng Ground Rules – Nội quy chung của nhà – dựa theo nhu cầu, tính cách và sự đồng thuận giữa các housemate, và tất nhiên, phải tuân thủ theo nó. Tụi mình cũng đâu còn là trẻ con nữa mà lúc nào cũng phải để nhắc nhở, nhỉ? Mỗi người đều có ý thức và tôn trọng lẫn nhau thì cuộc sống trong căn nhà share sẽ bình yên hơn rất nhiều.

#4. Giao tiếp! Giao tiếp! Giao tiếp!

Lần tiếp theo mình đi du học tới Úc, mình ở nhà share với hai người bạn nước ngoài khác mình không quen. Vì là người mới nên mình nhiều lúc cũng vô tư, không để ý nhiều cho tới lúc chị cùng nhà người Hàn gửi hẳn một lời nhắn khá dài trên Whatsapp, đại ý là nhắc nhở mình và cô bé mới đến ở phòng còn lại về một số nội quy nho nhỏ trong nhà mà tụi mình đã bỏ qua.

Thực ra lời nhắn của chị rất lịch sự và không có thù hằn gì hết đâu, nhưng ban đầu mình cũng có chút hơi “shock” vì sự thẳng thắn này. Nhưng mình cũng lưu ý và cố gắng giữ gìn những nội quy chung đã đặt ra, đồng thời trong quá trình sống chung nhà và trò chuyện cùng với hai bạn chung nhà thì thấy họ cũng cực kì thoải mái và dễ thương, chứ không hề khó tính như mình tưởng chút nào! Chị người Hàn ấy còn rất nhiệt tình giúp đỡ và chỉ mình những chỗ hay ho để khám phá ở Melbourne, và ngược lại mình cũng chia sẻ những gì mình có với chị nữa.

Mình biết các bạn du học sinh Việt Nam mới sang, nhiều lúc cũng hay ngại giao tiếp và chia sẻ với các bạn cùng nhà về những vấn đề nhỏ nhặt. Nếu bạn chịu đựng được thì tốt thôi, nhưng nếu không thì cũng nên thẳng thắn góp ý với nhau để có thể sinh hoạt chung dưới một mái nhà một cách ôn hoà nhất. Đừng nên cảm thấy tự ái khi bị nhắc nhở mà hãy lưu ý để có thể cải thiện lối sinh hoạt của mình sao cho phù hợp hơn với các bạn housemate.

Các bạn đừng ngại trao đổi với housemate của mình nhé! Tất nhiên lúc ở nhà share sẽ luôn có người này người nọ, và thực sự có những người sở hữu lối sống và tính cách chúng ta không thể chịu đựng nổi – những lúc như vậy thì tìm cách giải thoát cho nhau luôn luôn là thượng sách. Hy vọng các bạn không gặp phải tình huống trớ trêu như vậy.


Ở chung nhà với nhiều bạn khác là một trong những trải nghiệm đã giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều. Ngoài việc phải tự mình xử lí các vấn đề điện, nước, gas, internet thì ti tỉ những vấn đề nho nhỏ khác cũng đã dạy cho mình nhiều bài học không kém. Đúng, ở nhà share luôn luôn có nhiều thứ phải đau đầu, đặc biệt là khi share nhà với con gái thì điều này còn nhân lên 3000 lần nữa. Nhưng xét cho cùng, chỉ cần khéo léo một chút, và lưu ý những điều trên, thì cuộc sống nhà share của tụi mình sẽ dễ thở hơn rất nhiều.

Chúc các bạn có một khoảng thời gian đáng nhớ cùng các housemate của mình!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s