5 mẹo nhỏ để có được những buổi học online tập trung

Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, việc học online giờ đã trở thành hình thức học tập phổ biến trên toàn thế giới. Mình biết việc đột ngột chuyển sang hình thức học online này đối với nhiều bạn khá là khó khăn. Ngoài những vấn đề kĩ thuật ra, thì điều chỉnh bản thân sao cho việc học được hiệu quả cũng là một thử thách lớn.

Dưới đây là 5 mẹo bạn có thể tham khảo để có được những buổi học tập trung và đạt hiệu quả cao. Bản thân mình sau khi áp dụng những điều này cũng đã cải thiện không chỉ thói quen học tập mà cả cách sinh hoạt & làm việc hàng ngày nữa!

Thiết lập một thời gian biểu rõ ràng

Việc nghỉ ở nhà nhiều hẳn sẽ khiến các bạn trở nên lười hơn nếu không có một thời gian biếu chặt chẽ. Có những buổi sáng mình dậy rất trễ, và không thể quyết định được bản thân sẽ làm gì dù bài vở và công việc ngập đầu.

Vậy nên mình quyết định liệt kê hết tất cả các đầu việc ra và phân bổ chúng vào những khoảng thời gian hợp lí. Rất đơn giản, các bạn chỉ cần sử dụng:

  • Một cuốn sổ planner để ghi lại các deadline, lịch học online, lịch họp, …
  • Google Calendar để phân ra những việc cần làm trong ngày và tạo notification để nhắc việc
  • Một checklist để check các công việc đã hoàn thành trong ngày

Việc ghi chép lại những công việc đã, đang và sẽ phải hoàn thành sẽ giúp bạn có thêm định hướng hơn và đỡ bị cảm giác “lost” – không biết hôm nay mình phải làm gì.

Ăn mặc chỉnh tề như thể mình đang trong lớp

Việc ở nhà nhiều và ăn mặc thoải mái dễ tạo cho mình cảm giác thiếu nghiêm túc và mất tập trung mỗi khi học và làm việc.

Vậy nên, mỗi sáng thức dậy mình sẽ dành thời gian thay bộ pijama đang mặc sang một bộ quần áo casualdành thời gian trang điểm nhẹ một chút, như thể mình đang lên lớp thực sự. Việc này cũng ngăn mình khỏi nhào vào giường, và giả sử nếu thầy cô giáo có bất ngờ yêu cầu bật cam khi học online thì mình cũng đỡ xấu hổ vì trông quá lúi xùi, hì hì.

Để góc học tập tránh xa giường ngủ

Đối với đa số, để môi trường học tập/làm việc và môi trường nghỉ ngơi thư giãn gần nhau rất dễ gây mất tập trung. Nếu bạn có thể vừa học vừa làm trên giường thì mình thực sự rất khâm phục bạn đấy!

Bản thân cái bàn học và cái giường được sinh ra là để phục vụ hai mục đích khác nhau. Vậy nên mình khuyến khích các bạn tách biệt hai nơi này ra càng xa càng tốt. Hơn nữa, hãy cố gắng giữ gìn giường ngủ gọn gàng và góc học tập ngăn nắp sạch sẽ. Như vậy sẽ tạo nhiều cảm hứng để bạn học và làm việc hơn.

Loại bỏ các thứ gây mất tập trung

Tương tự, bạn cũng nên loại bỏ các yếu tố dễ gây mất tập trung khác như:

  • Điện thoại: để chế độ Silence Mode. Thiết lập một khoảng thời gian cố định để check điện thoại.
  • TV/Netflix: Đơn giản là tắt đi thôi.
  • Facebook, Instagram, Tiktok, Pornhub: Sử dụng ứng dụng SelfControl (có trên iOS, Mac và Windows) để kiểm soát việc truy cập.

Nghỉ ngơi

Có những bạn có thể tập trung làm việc liên tục nhiều giờ đồng hồ mà không hề thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, mình vẫn khuyến khích các bạn dành một chút thời gian để nghỉ ngơi lấy sức:

  • Bạn có thể áp dung phương pháp Pomodoro: học 25’, nghỉ 5’, lặp lại liên tục. Ứng dụng Forest rất tốt để bạn theo dõi thời gian học theo phương thức này.
  • Khi nghỉ ngơi: đứng dậy, vươn vai, giãn gân cốt và đi lại một lúc. Tự thưởng cho bản thân một tách trà/cafe và snack nho nhỏ.
  • Tranh thủ thời gian này để nhắn tin hoặc lên social media. Nhưng mà hết giờ nghỉ bạn nhớ quay lại nhé!

Hy vọng các bạn có thể áp dụng 5 tips trên đây để có được những buổi học online hiệu quả. Các bạn có thêm lời khuyên gì không? Hãy chia sẻ dưới đây nhé!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s