Sống tối giản khi ở nhà thuê

Đối với mình, không gì cực hơn việc dọn dẹp và vận chuyển đồ đạc đi nơi khác mỗi lần kết thúc hợp đồng thuê nhà. Những lần chuyển nhà khi còn đi du học ở Nhật Bản đã tặng cho mình một bài học đắt giá: mình sở hữu quá nhiều đồ thừa thãi!

Và từ đó, mình tìm đến với lối sống tối giản. Đừng hiểu nhầm lối sống tối giản là sống kham khổ, bạn nhé! Mình sẽ chỉ cho bạn thấy lối sống tối giản đã giúp cho việc thuê nhà của mình trở nên “dễ thở” và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều – nhất là khi tụi mình còn là sinh viên và có ít thu nhập.

Sống tối giản là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy cụm từ “minimalism” – “lối sống tối giản” đâu đó quanh đây rồi phải không? Nhiều người định nghĩa sống tối giản phải vứt bỏ hết tất cả đồ đạc và sống kham khổ như một nhà tu hành. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm. Trong cuốn “Lối sống tối giản của người Nhật”,tác giả Sasaki Fumio đã định nghĩa minimalism như sau:

“Lối sống tối giản là lối sống cắt giảm đồ dùng trong nhà đến mức tối đa, chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết nhất. Lợi ích của lối sống này không đơn thuần chỉ là lợi ích bên ngoài như không gian thoáng đãng, dọn dẹp dễ dàng… mà nó còn mang lại lợi ích cho chính tâm hồn chúng ta.”

Và đây mới chính là giá trị cốt lõi của lối sống tối giản – vứt bỏ những đồ đạc không cần thiết và chỉ giữ lại những thứ đem lại hạnh phúc cho chúng ta.

Lợi ích của việc sống tối giản là gì?

  • Tiết kiệm tiền: Bạn sẽ không phải phung phí quá nhiều tiền mua nội thất hoặc trang trí vào ngôi nhà thuê của mình.
  • Tập trung hơn vào mục tiêu của mình: Một không gian tối giản, không bừa bộn sẽ làm tâm trí bạn thoải mái hơn và giúp bạn dễ dàng tập trung vào công việc mình cần làm. Dù sao thì bạn sẽ có hứng làm việc và học tập khi bàn mình gọn gàng, rộng rãi hơn là bừa bộn đúng không?
  • Tiết kiệm thời gian: Ít đồ đạc = ít bày bừa = ít thời gian dọn dẹp nhà cửa + nhiều thời gian hơn cho những hoạt động có ích khác.
  • Bớt cực khi chuyển nhà: Tương tự, bạn sẽ không phải đau đầu tìm hộp các tông và tốn sức sắp xếp & bê những thùng đồ nặng trĩu, hoặc tốn tiền mua thêm cân khi lên máy bay.

Một số mẹo giúp cho việc thuê nhà trở nên tối giản

1.  Mua đồ cũ & upcycle

Đối với những ai chưa có nhà riêng, mình nghĩ không lí gì lại đi mua mới nội thất. Khi mới chuyển nhà, mình hay tìm kiếm nội thất trên các trang web mua bán đồ cũ, các group Facebook, Facebook Marketplace, hoặc các cửa hànd bán đồ secondhand. Bạn chịu khó tìm kiếm online hoặc xin lại đồ cũ từ người quen, sẽ tiết kiệm hơn mua mới nhiều.

Bạn cũng có thể “upcycle” – tái chế lại những đồ không còn dùng nữa thành một món đồ khác với công dụng tốt hơn. Ví dụ như là tái sử dụng những thùng các tông hoặc hộp đựng giày làm hộp đựng đồ để trong ngăn tủ. Rất đơn giản đúng không nào?

2. Chuyển sang digital

Trước đây mình cũng thường xuyên tích trữ các tài liệu được phát trên lớp học, ngỡ là một lúc nào đó mình sẽ giở chúng ra và xem lại. Nhưng hết kì học, chúng không còn tác dụng gì nữa mà đã trở thành đống giấy vụn.

Thay thế sách giấy bằng Kindle cũng là một cách giảm tải đồ đạc trong nhà hơn.

Vậy nên mình bắt đầu hạn chế in ấn và tích trữ tài liệu. Thay vào đó mình sẽ tải các tài liệu/bài đọc xuống máy tính. Việc này vừa tiết kiệm một khoản tiền lớn (vì in ấn ở nước ngoài khá đắt), vừa giúp bảo vệ môi trường.

Mình biết có một số bạn quen đọc tài liệu trên giấy hơn là nhìn màn hình – không sao cả, vì sống tối giản không có nghĩa là tự làm khó bản thân, miễn là đừng tích trữ quá nhiều nhé!

3. Dọn dẹp thường xuyên

Nghe có vẻ hơi ngược với những gì đề cập đầu bài viết, nhưng việc dọn dẹp thường xuyên sẽ giúp bạn lọc ra những món đồ thừa thãi và chỉ giữ lại những gì thiết yếu nhất.

Như Marie Kondo nói trong cuốn “Nghệ thuật bài trí của người Nhật ”, mỗi đồ vật nên có một “ngôi nhà” nơi chúng thuộc về. Ở đây mình cố gắng sắp xếp sao cho mỗi một đồ dùng trong nhà mình đều ở một chỗ cố định. Cách này giúp mình dễ dàng định vị món đồ đó lúc cần dùng tới, mà không phải bới tung cả nhà lên để tìm.

Mình cũng áp dụng hệ thống G.T.D – Getting Things Done của David Allen để sắp xếp bàn học của mình. Trong hệ thống này, có hai mục đồ vật chính mình phân ra như sau:

  • Đồ cố định (permanent): Những thứ không ảnh hưởng tới mục tiêu của mình, như đồ dùng học tập, sách vở, bút, … sẽ được cất vào đúng nơi của nó.
  • Đồ dịch chuyển (in-transit): Những đồ liên quan tới việc mình cần làm, như là hoá đơn cần đóng, giấy nhớ để check việc trong ngày, xấp tài liệu cần sắp xếp,… sẽ được cất vào chung một chỗ để mình nhớ và làm.

4. Suy nghĩ kĩ trước khi mua một món đồ

Trước khi mua một món đồ gì đó có vẻ không cần thiết, mình vẫn luôn tự hỏi bản thân: Liệu mình thực sự có cần nó không? Bởi cho dù có thích món đồ ấy nhiều tới đâu, cảm giác ấy chỉ là nhất thời. Mình có thói quen không mua đồ ngay khi nhìn thấy mà để đó, đợi một thời gian sau hẵng quyết định. Đa phần sau đó suy nghĩ muốn mua món đồ đó cũng không còn nữa.

Góc học tập tối giản của mình

Bí quyết ở đây chính là học cách cảm thấy đủ và trân trọng những gì mình đang có. Mình hạn chế mua sắm tuỳ hứng, săn đồ sale, mà chỉ mua những gì mình thực sự cảm thấy cần và yêu thích mà thôi.

Nhờ áp dụng lối sống tối giản này mà việc chuyển nhà với mình đã trở nên nhẹ nhàng và tiết kiệm hơn rất nhiều. Thay vì phải tốn 3-4000 đô mua mới nội thất, chuyển đồ và trang trí linh tinh, mình đã giữ lại được khoản này để đầu tư vào những thứ khác đem lại lợi ích cho mình hơn.

Còn bí quyết nào giúp cho việc thuê nhà tiết kiệm hơn không bạn? Hãy chia sẻ với mình nhé!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s