Ngày hôm đó, mình đã mất đi một nửa trái tim, nhưng tìm lại được chính bản thân mình.

Beppu, Nhật Bản, năm 2017.

Một ngày mưa se lạnh tháng 4.

Khi những cánh hoa anh đào cuối cùng đã rơi xuống, cũng là lúc mình nói lời chia tay với mối tình đầu hơn 2 năm 8 tháng của mình.

Có lẽ nhiều bạn cũng đã từng trải qua cảm giác mất đi mối tình đầu tiên của mình. Một người mình đã từng coi là cả thế giới, cùng kề vai sát cánh trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc, đủ những sóng gió và nhiệt huyết của tuổi trẻ, giờ chẳng còn lại gì ngoài những ký ức dần phai nhạt theo năm tháng. Yêu xa, thứ duy nhất liên kết giữa chúng mình là những tin nhắn, những cuộc gọi và những lời hẹn ước mơ hồ về một tương lai cùng chung bước. Sợi chỉ đỏ kết nối giữa mình với người ấy, giờ đã bị cắt phăng bằng một tin nhắn cỏn con: “Chúng mình nên dừng lại tại đây.”

Bảo mình buồn, ừ thì đúng là cũng buồn thật. Nhưng bảo mình đau khổ thì thực ra cũng không đến mức như vậy. Sau một tuần vật lộn với nước mắt và những mớ kỷ niệm bòng bong, mình dặn lòng tự nhủ: “Đủ rồi đấy, Đường. Đã đến lúc phải tắm rửa, dưỡng da, thay một bộ quần áo mới thật xinh và tiếp tục với công việc hiện tại thôi.”

Và mọi thứ lại tiếp diễn như chưa từng có gì xảy ra. Sáng sớm mình vẫn dậy và chạy bộ một hai vòng quanh công viên gần nhà. Chiều đến bắt chuyến xe bus lên trường hoàn thành nốt luận văn tốt nghiệp. Tối đến thì tất tả với công việc chạy bàn ở nhà hàng gia đình nơi mình làm thêm. Chuỗi ngày cận tốt nghiệp của mình cứ diễn ra đều đều như vậy. Chỉ khác đúng một điều, đó là không còn những tin nhắn hỏi han, những cuộc gọi vu vơ trò chuyện tới 1-2h sáng mỗi ngày thôi.

Ngẫm lại thì, thực ra việc chia tay đối với mình đem lại cảm giác nhẹ nhàng hơn là nặng lòng. Không còn phải cố gắng thay đổi bản thân mình cho hợp với khuôn mẫu của người ấy. Không còn những giây phút cắm mặt vào điện thoại chờ đợi tin nhắn từ đầu dây bên kia, mình dành thời gian ấy cho sở thích đọc sách, mua sắm và đi chơi với những người bạn của mình. Không còn những dự định bị bó buộc vì phải theo người ấy, giờ đây tương lai hoàn toàn do mình lựa chọn.

Chia tay mối tình đầu buồn thật đấy, cảm giác như mất đi một phần của bản thân vì khoảng thời gian yêu nhau, mình coi họ thậm chí còn hơn cả người yêu. Người ấy đối với mình như một người bạn tâm giao, một người anh trai, một gia đình. Nhưng thương người ấy và tiếc nuối cho mối tình đầu một, mình thương bản thân và tiếc nuối cho tuổi thanh xuân mình mười.

Hồi mới chia tay, cứ ngỡ mai sau sẽ chẳng thể nào tìm được một người hợp và tốt với mình như người cũ được. Giờ lớn hơn một chút, khôn hơn một tí tẹo, mới nhận ra hồi đó mình ngây thơ như thế nào. Ngoài thế giới rộng lớn kia là bao con người thú vị, với đủ mọi tính cách và hoàn cảnh khác nhau, tại sao lại phải bó buộc bản thân mình với một mối tình không đi đến đâu cả?

Con gái à, tuổi thanh xuân mình ngắn ngủi lắm. Thay vì phải đau đáu bám víu vào một cuộc tình đã mất, hãy học cách yêu thương bản thân mình nhiều hơn. Thay vì phải khư khư bám víu lấy người ta, hãy học cách trở nên độc lập – cả về vật chất lẫn tư tưởng. Hãy chiều chuộng và nâng cấp bản thân, bắt đầu từ việc chăm sóc ngoại hình cho tới trau dồi thêm kiến thức. Hãy ném mình ra ngoài xã hội và va chạm với đời. Khi bạn bắt đầu trân trọng bản thân mình và tiếp xúc với những mối quan hệ mới, bạn sẽ nhận ra rằng mối tình năm xưa dù có đáng yêu đến mấy, cũng chẳng thế bằng cả một tương lai đang chờ đón mình phía trước.

“Hoa cúc tím trong bài hát cũ

Dẫu vẫn là cung bậc của ngày xưa

Quá khứ đáng yêu, quá khứ đáng tôn thờ

Nhưng đâu phải là điều em luyến tiếc.”

– Có một thời như thế, Xuân Quỳnh

Melbourne, Úc, một ngày đông tháng 8.

One thought on “Ngày hôm đó, mình đã mất đi một nửa trái tim, nhưng tìm lại được chính bản thân mình.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s