Xây dựng môi trường học tập và làm việc hiệu quả

Tại sao mình cố gắng tập trung mãi, mà không thể nào hoàn thành bài tập được giao?

Tại sao lúc nào mình cũng cảm thấy đầu óc lu bu, không thể nào bắt tay vào công việc được?

Tại sao những người khác có thể tập trung và làm mọi thứ thật hiệu quả, trong khi mình tới việc bỏ điện thoại và chui ra khỏi giường cũng không thể làm được?

Có phải mình quá kém cỏi và quá thiếu nghị lực không?

Cũng giống như cậu, và nhiều người khác đang cố gắng thay đổi thói quen hàng ngày, tớ cũng đã từng tự vấn những câu hỏi đó. Rất dễ để chúng ta đổ lỗi cho sự thất bại của mình là do thiếu ý chí, thiếu kỹ năng, thiếu nghị lực và gắn liền thành công với sự chăm chỉ, nỗ lực và tài năng. 

Tất nhiên, những yếu tố trên đều rất quan trọng. Nhưng khi các cậu tìm hiểu kĩ hơn sẽ nhận thấy sự chăm chỉ, động lực và ngay cả tài năng đều được truyền thông ngày nay đánh giá quá cao. Đa phần môi trường xung quanh mới là yếu tố tạo ảnh hưởng sâu sắc nhất tới năng suất và thành công của chúng mình.

Vì sao lại là môi trường?

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thay đổi môi trường làm việc xung quanh có ảnh hưởng vô cùng tích cực tới năng suất của nhân viên. Điều này có thể khái quát được cho cả chúng mình nữa.

Trong cuốn “Atomic Habits”, tác giả James Clear đã có một thuật ngữ cho việc này, gọi là “priming your environment” hoặc “resetting the room”. Thường thì mọi người chỉ nghĩ về việc dọn dẹp nhà cửa sao cho gọn gàng, ngăn nắp là được. Tuy nhiên điểm khác biệt chính của việc tối ưu môi trường so với dọn dẹp đơn thuần là cậu không chỉ sắp xếp đồ đạc của mình cho có, mà cậu còn thiết kế lại vị trí của chúng để các hành động sau được dễ dàng hơn.

Việc thiết kế một môi trường lí tưởng, cả về vật chất và tinh thần, sẽ giúp cho chúng mình có một cái đầu thông suốt, dễ dàng tập trung và tốn ít năng lượng hơn vào những hành động không cần thiết.

Hãy bắt đầu từ những thứ nhỏ nhặt nhất

Mỗi khi cậu sắp xếp không gian của mình cho phù hợp với mục đích của nó, cậu cũng đang tối ưu không gian đó để các thói quen hoặc hành động sắp tới trở nên dễ dàng hơn. Một hành động tưởng chừng đơn giản như việc sắp xếp những món đồ mình hay sử dụng vào một vị trí dễ dàng để với đến nhất, cũng sẽ giúp cho cậu trở nên năng suất hơn.

Chuyên gia dọn dẹp nhà cửa Marie Kondo nhấn mạnh rằng, hãy tạo ra một “ngôi nhà” cho mỗi món đồ của mình. Trước đây, tớ là người khá bừa bãi, đúng kiểu dùng xong cái gì là bạ đâu vứt đấy và mỗi lần tìm đồ tốn mất khá nhiều thời gian. Nhưng sau khi duy trì thói quen loại bỏ những vật dụng không cần thiết và cất những món đồ mình đã dùng xong vào đúng vị trí của nó, tớ không phải mất thời gian để tìm nữa.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thật sự, thay đổi môi trường xung quanh mình có tác dụng rất lớn trong việc xây dựng các thói quen tốt, và loại bỏ những thói quen xấu. Nếu các cậu muốn giảm cân, hãy giấu những món đồ ăn vặt nhiều calo và thay thế bằng nhiều hoa quả tươi trong tủ lạnh, ngay bằng tầm nhìn của mắt, nơi mình dễ nhìn và dễ lấy nhất. Ngược lại, nếu cậu muốn tập trung học hơn, hãy cất điện thoại của mình vào một chỗ kín và chỉ lấy ra khi nào mình đã xong bài rồi.

Khi đã có một không gian lý tưởng, các cậu sẽ dễ dàng đạt được trạng thái”flow” – trạng thái tập trung tối đa, có thể kéo dài lên tới hàng tiếng đồng hồ mà không bị sao nhãng bởi môi trường xung quanh.

Thay đổi môi trường kỹ thuật số

Tương tự, đối với những bạn sử dụng máy tính cho việc học nhiều như tớ, việc thay đổi cả môi trường kỹ thuật số, tức là những thứ gây sao nhãng như mạng xã hội, báo điện tử, e-mail, … cũng vô cùng quan trọng. Rất khó để có thể tinh giản môi trường này, vì một khi cậu có kết nối tới internet và set notification thì làm sao mà không chú ý được khi thi thoảng điện thoại hoặc máy tính lại “ting ting” vài phát trong lúc cố gắng tập trung?

Rất may là tớ có ứng dụng ForestSelfControl để block hết tất cả các website hoặc app mình có nguy cơ sử dụng để dễ dàng tập trung vào việc mình cần làm hơn.

Khi thất bại, mình dễ dàng có thể đổ tại hoàn cảnh – vì tắc đường nên tới trễ buổi phỏng vấn, vì nền kinh tế đang khó khăn nên ta mất việc, … Còn khi ta chiến thắng, mọi công sức đều là từ bản thân mà ra – vì mình học giỏi nên kết quả tốt hơn các bạn cùng lớp, mình tới lớp sớm là do mình có tính kỉ luật tốt, … vân vân và mây mây.

Chúng mình cần ghi nhớ rằng môi trường xung quanh cũng góp phần giúp xây dựng các thói quen tốt cũng như xấu. Những bạn học tập chăm chỉ hoặc làm việc năng suất thường có được điều đó do có một môi trường thuận lợi giúp cho các thói quen tốt được thực hiện dễ dàng hơn.

Vậy nên, nếu có một ngày nào đó cậu tự hỏi, sao mình không thể duy trì các thói quen tốt như người khác, hãy bắt đầu bằng việc dọn dẹp nhà cửa và sắp xếp đồ đạc, ứngdụng,… sao cho phù hợp và dễ dàng nhất để phục vụ cho mục đích của mình nhé!

3 lưu ý của James Clear để thiết kế một môi trường lí tưởng cho mình:

  1. Tự động hoá các thói quen tốt: thiết kế một môi trường sao cho các thói quen tốt được thực hiện dễ dàng và tốn ít thời gian nhất
  2. Hoà nhịp cùng “flow”: thiết kế môi trường xung quanh sao cho các thói quen tốt mới có thể hoà cùng các thói quen hoặc hành động thường nhật của mình một cách trơn tru nhất
  3. Loại bỏ các ảnh hưởng tiêu cực: Loại bỏ các thứ gây sao nhãng, mất tập trung hay những thói quen xấu bằng cách làm cho chúng càng ít nhìn thấy được càng tốt.

Hy vọng bài viết này có thể giúp mọi người có được một môi trường làm việc và học tập năng suất hơn. Bạn đã thử thay đổi chiếc bàn học hay bàn làm việc của mình chưa? Hãy chia sẻ trải nghiệm và sự thay đổi của mình qua comment nhé!

Amor fati 🌸

Erratic Erin

One thought on “Xây dựng môi trường học tập và làm việc hiệu quả

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s