Khởi đầu của một lối sống tối giản

Những năm gần đây, cụm từ “tối giản” đã trở nên phổ biến, trở thành một trào lưu được đông đảo thế hệ trẻ ủng hộ. Mình lần đầu biết tới khái niệm này một vài năm về trước, khoảng 2016, khi lần đầu đọc cuốn sắch mang tên “Nghệ thuật bài trí của người Nhật” bởi tác giả Marie Kondo. Cuốn sách khá là hay, tuy nhiên mình không có ấn tượng về nội dung quá nhiều, ngoại trừ thông điệp chính của tác giả: “Hãy chỉ giữ lại những thứ gì tạo cho bạn niềm vui”.

Trong khoảng thời gian này, mình cũng khá là “cuồng” việc sắp xếp nhà cửa và xem các video trang trí – dọn dẹp phòng trên Youtube. Thời gian sau đó, một lần lướt coi Youtube đã dẫn mình đến với Sasaki Fumio, tác giả của cuốn “Lối sống tối giản của người Nhật” (rất lâu sau đó mình mới biết điều này). Mình thực sự rất ấn tượng với sự tối giản trong căn nhà của anh, và số lượng đồ đạc ít tới mức tối đa trong cuộc sống của anh. Lấy được cảm hứng từ lối sống của Sasaki Fumio, mình quyết định dần dần vứt bỏ, cho tặng và bán lại rất nhiều đồ dùng thừa thãi có trong căn phòng thuê chật chội của mình ở Nhật, và ngay lập tức cảm thấy vui vẻ hơn rất nhiều.

Từ đó, mình sở hữu ít đồ đạc hơn, nhưng vẫn chưa bao giờ tự coi bản thân mình là một người sống tối giản cả.

Vậy điều gì đã khiến mình khác biệt so với bản thân mình bốn năm trước đó?

Là do dịch COVID-19.

Không đùa đâu. Dịch bệnh đã trực tiếp và gián tiếp giúp mình thay đổi quan niệm về một số mặt trong cuộc sống mình không còn cảm thấy thoả mãn nữa.

Bên cạnh việc thu nhập của mình bị ảnh hưởng trong suốt mấy tháng dịch bệnh này và mình phải có ý thức hơn đối với việc mua sắm của bản thân, mình cũng hiểu ra được rằng, suốt thời gian qua, chủ nghĩa tiêu thụ đã kiểm soát mình quá nhiều. Tất cả những quảng cáo trên mạng xã hội, những thủ pháp marketing tinh vi đã tác động tới tận tiềm thức của mình, khiến cho mình luôn có những thôi thúc phải “mua ngay kẻo lỡ!”. Tất cả chỉ vì món đồ đó có một chức năng thú vị, “cool cool” nào đó, đang trong quá trình khuyến mại, hoặc bằng cách nào đó sở hữu món đồ ấy có thể làm cho mình cảm thấy khá hơn.

Ở nhà lockdown 24/7 cùng với bạn trai mình – người cũng chưa bao giờ tự nhận là một người sống tối giản nhưng hơn 3 năm rồi tủ quần áo chưa có thêm một món đồ nào mới và chẳng bao giờ mua những vật dụng không cần thiết – cũng đã thay đổi góc nhìn của mình về việc tiêu thụ và mua sắm một cách đáng kể.

Vậy nên, sau một thời gian dài đắn đo suy nghĩ, mình quyết định sẽ theo đuổi lối sống tối giản một cách nghiêm túc và sống tiết kiệm hơn từ bây giờ.

Okay, giờ mình quyết định sống tối giản. Xong rồi sao?

Tối giản. Chi tiêu tiết kiệm. Nói thì dễ hơn làm. Nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu mình có thể phân nhỏ thành từng mục một. Chính xác thì ngoài đồ đạc ra, những mặt nào trong cuộc sống mình có thể thay đổi và khiến nó trở nên tối giản hơn?

Sau đây là một số categories mình đã phân ra và thêm thắt yếu tố tối giản vào:

Đồ đạc vật chất

 • Suy nghĩ kĩ trước khi mua đồ. Tự hỏi bản thân rằng: “Mình có thực sự cần nó không?”
 • Kiểm tra giá và căn ngày sale cho món đồ đó để mua được giá rẻ hơn
 • Bán bớt hoặc cho đi những vật dụng mình không dùng tới

Các mối quan hệ

 • Xoá bớt các ứng dụng không hay sử dụng trên điện thoại (Facebook, Tumblr, Pinterest, Twitter) và tắt notification đi
 • Kiểm tra danh sách bạn bè trên Facebook – huỷ kết bạn với bất cứ ai mình không thực sự quen biết ngoài đời
 • Giảm việc nhắn tin và giao lưu với những người mình ít quen biết, tập trung vào việc xây dựng những mối quan hệ lành mạnh với gia đình và bạn bè
 • Gặp gỡ trực tiếp hoặc video call thay vì nhắn tin

Tư tưởng

 • Sắp xếp lại tâm trí bằng cách viết nhật kí mỗi ngày
 • Tập yoga, lau dọn nhà cửa hoặc nấu ăn thường xuyên hơn (mình coi việc nấu ăn và dọn dẹp là biện pháp thiền của mình – một công đôi việc)

Chế độ ăn uống

 • Ăn nhiều hoa quả hơn (quít, đào, dâu, chuối, etc.) và kết hợp ăn nhiều rau hơn trong mỗi bữa ăn
 • Không ăn nhiều hơn 1 bát cơm mỗi bữa
 • Giảm lượng đường, muối và chất béo động vật tiêu thụ xuống mức tối thiểu

Kiến thức

 • Đọc sách 20-30 phút mỗi ngày
 • Học trên LinkedIn ít nhất 30 phút/tuần
 • Đọc tin tức 2-3 lần/tuần

Mình biết những điều kể trên có vẻ khá là nhiều để làm cũng một lúc, cũng không mang dáng dấp của sự “tối giản” lắm vì mình cũng chẳng vứt bỏ quá nhiều thứ nhỉ? Mình cũng đã từng cảm thấy khó xử và áp lực khi nhìn thấy những video về sự “tối giản” trên Youtube với những căn phòng trắng tinh, trống trơn và nhìn đẹp ơi là đẹp rồi.

Nhưng thực sự, đó không phải là chủ nghĩa tối giản cho tới khi tâm trí mình được giải phóng.

Mình không nghĩ rằng theo đuổi một lối sống tối giản là một cuộc thi bằng việc làm cho mọi thứ trở nên hào nhoáng bên ngoài (và lại trống rỗng bên trong). Giống như Sasaki Fumio nói: “Lối sống tối giản không phải là “mục đích” mà là “phương tiện” […] Người sống tối giản là người biết “cắt giảm” mọi thứ vì những điều quan trọng với mình.”

Mình có thể vẫn sở hữu tất cả những món đồ mà mình hiện có, và vẫn giữ được sự tích cực, vui vẻ và sống một cuộc đời tối giản.

Tin mình đi – tối giản phải bắt nguồn từ tâm trí bạn trước tiên.

Erratic Erin

One thought on “Khởi đầu của một lối sống tối giản

 1. Lối sống tối giản sẽ giúp chúng ta dọn dẹp từ tâm trí cho tới cuộc sống bên ngoài. Nó giúp giải phóng nhiều thời gian và năng lượng hơn cho bản thân. Mình đang cố gắng để dọn dẹp tâm trí và ngôi nhà của mình ^^
  Và mình cũng đang áp dụng lối sống tối giản vào công việc, đó là setup tối giản, tập trung vào cảm xúc và khoảnh khắc.
  Cám ơn bạn đã chia sẽ rất nhiều.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s