Du học Nhật Bản – Hành trình bốn năm hoa anh đào 🌸

Đã hơn hai năm rồi kể từ khi mình tốt nghiệp đại học tại trường Ritsumeikan Asia Pacific, Nhật Bản. Giờ đây, khi đang trong quá trình hoàn thành chương trình thạc sĩ tại Úc, mình thi thoảng lại nhớ quãng thời gian bốn năm tại xứ sở hoa anh đào, cùng những trải nghiệm đã tạo nên con người của mình ngày hôm nay.

Du học Nhật Bản có lẽ không quá phổ biến với các bạn học sinh chuyên Anh như mình. Tuy nhiên, ở Nhật có khá nhiều trường đại học cung cấp chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh – tiêu biểu trong đó có Ritsumeikan Asia Pacific University (viết tắt là APU) – một ngôi trường tư thục toạ lạc tại thị trấn nhỏ Beppu, nằm ở đảo Kyushu phía nam nước Nhật.

Để có thể kể hết hành trình bốn năm của mình, có lẽ sẽ khá dài. Vì vậy, mình sẽ chia nhỏ bài viết của mình thành 5 phần – bắt đầu từ quá trình nộp học bổng cho tới lúc tốt nghiệp.

Các bạn nào tò mò muốn khám phá cuộc sống của một du học sinh tại Nhật Bản, hãy đón đọc các bài viết của mình nhé!

Hoa anh đào năm zero – Hành trình đạt được học bổng 100%

Một chút thông tin bên lề về bản thân mình: Ba năm cấp ba, mình học lớp chuyên Anh tại trường THPT Chu Văn An tại Hà Nội. Thời gian mình biết tới trường APU là khoảng cuối năm lớp 11 – đầu năm lớp 12, khi đứa bạn thân mình tham gia chương trình trao đổi ACE Program của APU liên kết với Chu Văn An.

Thật tình cờ và thật bất ngờ, 3 năm sau mình làm camp leader cho ACE Program luôn =))

Tới khoảng giữa năm lớp 12, cả lớp dường như đang ở trong giai đoạn nước rút. Hơn một nửa lớp chọn đi du học tại các nước nói tiếng Anh, đa phần là Mỹ, Úc, UK. Một nửa còn lại thì cắm đầu vào ôn thi đại học. Thời điểm đó, mình cũng đã dự định thi đại học trong nước vì không có hứng thú với các nước phương Tây lắm. Nhưng bố mẹ và đứa bạn thân cứ động viên nộp đơn thử vào trường APU xem sao, vì thấy mình có vẻ hợp 🤣

Cộng thêm hứng thú sẵn có với văn hoá Nhật Bản và biết trường có cung cấp chương trình học bằng Tiếng Anh, mình quyết định đánh liều, dồn hết tâm sức vào hoàn thiện hồ sơ và nộp đơn vào trường.

Tháng 11/2013 – tháng 1/2014: Quá trình tuyển sinh

Trong thời gian này, mình tập trung hoàn thiện hồ sơ để apply vào APU. Hồi đó, tuyển sinh vào trường APU phải qua hai vòng – một vòng hồ sơ và một vòng phỏng vấn.

Vòng hồ sơ: Hồi đó, hồ sơ nộp trường APU ngoài thông tin cá nhân và học thuật, còn yêu cầu mình viết thêm 3 bài luận, mỗi bài khoảng 500 từ (yêu cầu bài luận thay đổi theo từng năm). Ngoài hai bài luận về lí do mình chọn trường, chọn ngành và hoạt động ngoại khoá, vì mình còn apply cho học bổng miễn giảm học phí nên phải viết bài luận thứ ba, nêu lí do tại sao mình xứng đáng nhận được học bổng.

Trường cũng yêu cầu mình phải có thư giới thiệu (recommendation letter) từ giáo viên (mình nhờ cô giáo tiếng Anh viết giùm). Trong thời gian này, mình cũng hay lui tới văn phòng đại diện trường APU ở Hà Nội (đã chuyển vào trong Sài Gòn từ năm 2018) – các chị trong văn phòng đã hỗ trợ mình rất nhiệt tình để có một bộ hồ sơ đẹp.

Vòng phỏng vấn: Sau khi nộp đơn là quá trình chờ đợi vòng phỏng vấn. Mình đã được thông báo đi phỏng vấn vào một ngày trước Tết âm năm 2014 tại khách sạn Nikko – và là đứa đầu tiên luôn! Trước khi vào mình cũng khá run, vì trong phòng chờ chưa có một bạn nào tới luôn á! Nhưng do trước đó cũng đã lên mạng tìm hiểu về các phép lịch sự khi phỏng vấn trong văn hoá Nhật, và ôn lại một số câu hỏi đã chuẩn bị sẵn, nên mình cũng bình tĩnh được phần nào.

Phỏng vấn mình là hai thầy trong hội đồng tuyển sinh. Trái ngược hoàn toàn với những gì mình nghĩ, cả hai thầy đều rất vui vẻ và tạo một bầu không khí vô cùng thoải mái. Mình cảm tưởng như đang trò chuyện cùng với hai thầy hơn là đang đi phỏng vấn. Buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp.

Tháng 3/2014: Nhận được kết quả và chuẩn bị lên đường

Mình vẫn nhớ rõ, hôm đó mình nhận được kết quả tuyển sinh và học bổng qua tin nhắn SMS. Rất vui mừng là mình đã được nhận học bổng miễn giảm học phí 100% (tương đương với trị giá 1.400.000円/năm học). Mình chỉ phải trả các chi phí sinh hoạt mà thôi. Kết quả làm mình như vỡ oà, không tin vào mắt mình nữa mà phải nhờ con bạn ngồi cùng bàn check lại hộ.

Hai người bạn cùng lớp với mình cũng rất vui vì đã được nhận học bổng miễn giảm học phí của APU, và từ đó ba đứa chúng mình cùng lên đường với nhau!

Tháng 3 – tháng 8/2014: Chuẩn bị lên đường

Do học chuyên Anh và vốn tiếng Nhật không một chữ bẻ đôi, thời gian này mình tập trung vào việc học thêm tiếng Nhật để bớt bỡ ngỡ khi đi du học. Đồng thời mình cũng vẫn dành thời gian ôn tập để thi tốt nghiệp.

Trong thời gian này, mình nhận được thư offer letter chính thức. Và rất bất ngờ, nhà trường cũng offer thêm học bổng JASSO cho kì học đầu tiên của mình (trị giá 48.000円/tháng trong vòng 6 tháng) nữa. Vậy là gia đình mình cũng không phải quá lo lắng về vấn đề chi phí sinh hoạt nữa.

Tháng 9/2014: Và thế là đi!

Chuẩn bị hành lí, nhận được visa, chia tay bạn bè và gia đình xong là lúc mình bắt đầu lên máy bay tới thành phố Fukuoka, bắt đầu hành trình du học của mình. Vì hôm đó gần sát ngày khai giảng, và trường APU cũng có khá nhiều sinh viên Việt Nam nên trong chuyến bay có đông các bạn học sinh năm nhất và chúng mình cũng làm quen với nhau hết. Điều này cũng làm mình cảm thấy đỡ cô đơn hơn.

Và như vậy, hành trình hoa anh đào của mình bắt đầu!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s