Hoa anh đào năm thứ nhất – Những người bạn mới, trà đạo, và tuyết rơi ❄️🍵

Sau 5 tiếng ngồi máy bay ê mông và một bữa sáng lúc 2:00 AM, mình chính thức hạ cánh xuống sân bay Fukuoka.

Lúc đó, có rất nhiều bạn du học sinh hạ cánh và làm thủ tục nhập cảnh. Vì không biết tiếng nên chúng mình được các bác nhân viên tình nguyện hỗ trợ điền các thông tin vào tờ khai, và được chỉ dẫn tới nơi lấy hành lý. Mình thực sự ấn tượng vì sự tận tâm và tốt bụng của các cô chú nhân viên hải quan trong đó luôn á!

Vì có khá đông sinh viên Việt Nam tới vào hôm đó, nên nhà trường đã ưu tiên phối hợp cùng hội sinh viên Việt Nam của trường, thuê nguyên một chiếc bus tới đón bọn mình về tới ký túc xá luôn.

Tiếp đón chúng mình là hai anh chị tiền bối Khang và Bình – ở đây tụi mình gọi là “senpai” – trưởng hội sinh viên Việt Nam lúc đó. Vì bay lâu mệt nên mình chỉ biết há mồm ra ngủ, không quan tâm tới trời đất gì hết luôn 😂 Vậy mà tất cả những người mình gặp trên bus hôm đó sẽ trở thành những thành phần không thể thiếu trong cuộc đời mình ba năm về sau!

Nhận phòng dorm và gặp gỡ những người bạn mới

Từ sân bay Fukuoka tới khu ký túc xá của mình ở thành phố Beppu mất khoảng 2 tiếng đi xe bus. Ngay từ lúc đặt chân xuống sảnh khu ký túc xá AP House, mình cùng các bạn tân sinh viên Việt Nam khác đã được các anh chị Resident Assistant (RA) – hay còn gọi là các trưởng tầng – tiếp đón và chia thành các nhóm nhỏ để thăm quan một vòng các cơ sở vật chất trong khu ký túc xá.

Khu ký túc xá của mình theo kiểu Nhật, nên khá là hiện đại và riêng tư. Các bạn sinh viên năm nhất tá túc ở đây sẽ được quyền lựa chọn 1 trong hai dạng phòng – phòng đơn hoặc phòng share (với một bạn roommate người Nhật). Mình lựa chọn ở phòng đơn và được sắp ở trên tầng 5 – tầng nữ.

Mặc dù chỉ sống trong khu ký túc xá AP House có hơn nửa năm chút xíu thôi, nhưng mình cũng đã được trải nghiệm rất nhiều thứ mới mẻ và có nhiều kỉ niệm vui cùng các bạn sinh viên quốc tế cùng tầng: bữa tiệc floor party và house party quẩy banh nóc nhà, bữa nomikai (nhậu) đầu tiên, lần đầu tiên được nhìn thấy tuyết rơi, lần đầu đón chào năm mới ở một đất nước khác và thức tới 5-6h sáng để leo lên đỉnh núi Beppu-wan đón mặt trời mọc, …

Những tháng ngày học tiếng Nhật và chọn ngành

Vì mình học chương trình bằng tiếng Anh và vốn tiếng Nhật lúc mới đặt chân tới Beppu chỉ ở mức bập bẹ hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana, nhà trường bắt buộc mình phải học 3 lớp Foundation tiếng Nhật trải dài từ thứ 2 tới thứ 6, 3 tiết một ngày và mỗi tiết khoảng 1 tiếng rưỡi. Nghe có vẻ căng đúng không? Thực sự là căng đấy =)) Nghĩ lại thấy hồi đó mình chăm học thật luôn.

Lớp học tiếng Nhật đa quốc gia: Thái, Việt, Cambodia, Indonesia, Bangladesh, Sri Lanka, Uzbekishtan 😆 Mỗi ngày lên lớp là một ngày cười bể bụng vì tụi cùng lớp toàn nghĩ ra mấy trò nhây để trêu nhau =))

Ngoài ra thì trong kì học đầu mình cũng phải tham gia bắt buộc hai lớp là Workshop I (Study Skills & Academic Writing) và Workshop 2 (Multicultural Cooperation Workshop). Hai lớp học này nhằm giúp các bạn tân sinh viên có thể làm quen với môi trường học tập ở cấp bậc đại học và cách hoà nhập/làm việc nhóm trong môi trường đa văn hoá.

Hồi đó mình thực sự ngưỡng mộ các anh chị Teaching Assistant (TA) của hai lớp này luôn. Vì mình khá trầm tính, hướng nội và không quá tự tin, nên khi nhìn các anh chị TA nhiệt tình năng nổ giúp đỡ tụi mình trong quá trình học tập, mình đã mong ước có thể trở thành TA trong tương lai (Và mình đã làm được điều đó trong năm thứ hai!)

Năm đầu tiên, nhà trường chưa bắt mình phải chọn ngành vội. Tuy nhiên trường mình cũng có chia làm hai khoa (college) nhỏ hơn là APM (College of Asia Pacific Management – thiên về các môn ngành business) và APS (College of Asia Pacific Studies – thiên về các môn giáo dục khai phóng và nghiên cứu văn hoá xã hội). Mình trước đó đăng kí vào khoa APS, và vì khoa mình mạnh về nghiên cứu hơn nên năm đầu tiên mình cũng chủ yếu học các môn dạng nhập môn (Introduction) để có thể tìm được định hướng cho chuyên ngành về sau của mình.

Homestay cùng gia đình người Nhật

Đợt Tết âm, khi tất cả các bạn sinh viên bắt đầu quá trình nghỉ đông và nghỉ xuân, thay vì về nước mình cũng tham gia chương trình homestay của trường. Mình được match với một gia đình người Nhật ở ngoại ô Fukuoka và dành khoảng một tháng ở nhà bác, cùng tham gia các trải nghiệm văn hoá và sinh hoạt như một thành viên trong gia đình bác luôn.

Tấm ảnh mình chụp cùng gia đình nhà host trong ngày cuối cùng mình lưu lại Fukuoka. Hôm đó nắng nóng vỡ đầu nên ai cũng phải nheo hết mắt lại :))

Qua trải nghiệm này, mình mới cảm nhận được cuộc sống của một gia đình trung lưu ở Nhật và tấm lòng của người Nhật đối với mình tốt như thế nào. Hai vợ chồng bác, mình vẫn thường hay gọi là ba và mẹ nuôi (お父さん và お母さん) thực sự rất yêu quý và coi mình như một đứa con ruột trong gia đình, thậm chí còn nhớ được cả sở thích sở ghét của mình nữa. Ngoài việc học hỏi thêm về văn hoá Nhật Bản, mình cũng trò chuyện với ba mẹ host và giới thiệu cho họ về văn hoá Việt Nam qua những món ăn và những món quà nho nhỏ tặng họ nữa.

Tham gia các hoạt động ngoại khoá

Ở trường APU, có hơn 50 câu lạc bộ (tụi mình gọi là サークル hoặc circle), và thường sinh hoạt sau 5-6h chiều và có khi tới giờ bus cuối cùng, tầm 10h30 tối.

Được bạn bè rủ rê, mình cũng thử tham gia circle Trà Đạo (茶道部). Trà đạo là một hoạt động truyền thống của người Nhật, dựa trên bốn quy tắc Hoà – Kính – Thanh – Tịch (和・敬・清・寂). Với trà đạo, chúng ta không đơn thuần chỉ thưởng trà, mà còn có thể dành những khoảnh khắc trong phòng trà để có được sự tĩnh tâm, hoà mình với thiên nhiên và đạt tới chánh niệm.

Ở trong circle trà đạo, tụi mình được thay phiên nhau học và thực hành pha trà, thưởng trà và học sâu hơn về lịch sử cũng như ý nghĩa của từng dụng cụ, từng hành động, từng bước trong quá trình để tạo nên một cốc trà. Qua các hoạt động của circle, mình không những làm quen được với rất nhiều người bạn, cả Nhật cả quốc tế, mà còn học thêm được rất nhiều về văn hoá và truyền thống của Nhật Bản nữa!

Cả hội trà đạo đón giáng sinh năm 2014 cùng nhau 😊

Ngoài circle trà đạo, trường mình cũng có hai hội nhóm sinh viên Việt Nam hoạt động rất tích cực, là CommonViet và VYSA APU. Cả hai hội nhóm đều có liên kết với Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Fukuoka và hỗ trợ rất nhiều trong Tuần Lễ Việt Nam tại APU.

Tuần Lễ Việt Nam là gì? Hãy cùng khám phá thêm với mình qua phần ba – Hoa anh đào năm thứ 2 nhé!

Amor fati,

Erratic Erin

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s