Mục tiêu trong năm 2021 của mình – My 2021 SMART New Year Resolutions 💖

Năm 2020 mình đã thực hiện được nhiều thứ, hoàn thành được một số mục tiêu đã đề ra và cũng cảm thấy tự tin hơn phần nào về con đường mình đã vẽ trong đầu. Tổng kết lại, trong năm 2020 mình đã đạt được những “cột mốc” sau…

  1. Nghỉ việc: Công việc làm thêm của mình tuy có đồng ra đồng vào, nhưng mình cảm thấy khó phát triển hơn được nên đã quyết định nghỉ để tập trung đầu tư thời gian vào những hoạt động khác thiết thực hơn.
  2. Bắt đầu công việc mới: Làm đại sứ sinh viên cho trường đại học đã giúp mình vừa có thêm chút thu nhập, vừa tạo dựng thêm các mối quan hệ tốt đẹp với nhiều người trong ngành, nên mình hy vọng có thể duy trì lâu dài tới lúc tốt nghiệp.
  3. Tham gia các hoạt động ngoại khóa: Lockdown không có nghĩa là ở nhà và không làm gì cả. Mình đã tham gia hai chương trình thực tập từ xa và qua trải nghiệm này, cũng đã cảm thấy thoải mái hơn với việc WFH. Thậm chí mình nghĩ có khi từ giờ trở đi có thể bắt đầu sự nghiệp với việc WFH luôn thay vì đi làm văn phòng nữa.
  4. Đọc sách & phát triển bản thân: Năm nay mình đọc 18 cuốn sách, đa phần bằng tiếng Anh. Đây là số lượng sách nhiều nhất mà mình từng đọc từ trước tới giờ sau 2 năm. Trong năm nay, thay vì đọc xong và quên luôn, mình cũng cố gắng ghi chép lại các ý chính của sách, tóm tắt sách và nêu lên cảm nhận của mình về chúng thông qua ứng dụng Notion và Goodreads.
  5. Bắt đầu tập thể dục: Thực ra là cả năm chây ỳ nên gần cuối năm, nhìn lại cân nặng đầu 5 mà mình hết cả hồn =)) vậy nên từ khoảng đầu tháng 12, mình quyết định thử sức với việc chạy bộ khoảng 2km quanh hồ gần nhà mỗi ngày. Thực sự việc chạy làm mình cảm thấy khỏe mạnh và tinh thần tốt hơn rất nhiều so với hồi lockdown u mê trong nhà.
  6. Bắt đầu viết blog và lập channel Youtube: Thành quả lớn nhất chính là việc lập ra chiếc blog, fanpage Facebook và channel Youtube Erratic Erin này. Vì vẫn còn là amateur nên mình cũng chưa hoàn toàn cảm thấy tự tin với những bài viết và sản phẩm của mình. Tuy nhiên, sau một thời gian đăng bài, các kênh truyền thông của mình cũng đã đạt được một số lượng follower lên tới hơn 400! Quả thực là một thành quả nho nhỏ đáng ăn mừng. Tuy vậy, mình vẫn chưa toàn tâm toàn ý vào việc sáng tạo nội dung và làm blog, nên số lượng các sản phẩm ra không nhiều, và không đều đặn.

Trên đây là 6 “thành quả” nhỏ mình đã đạt được, mặc dù không hề có những mục tiêu này đặt ra trong năm ngoái nhưng mình vẫn cứ làm thôi. Sang tới năm 2021, ngẫm lại, mình cảm thấy cần phải nghiêm túc hơn với bản thân, với sự nghiệp và với cuộc đời của mình, nên mình quyết định sẽ tạo lập nên một chuỗi 5 mục tiêu SMART (SMART goalsSpecific, Measurable, Achievable, Realistic, Time-bound). Hy vọng rằng mình có thể nhìn vào những mục tiêu này mà reflect lại xuyên suốt năm 2021 và cố gắng hơn mỗi ngày, dù chỉ là 1% thôi cũng được!

1. Tập chạy ít nhất 2km mỗi ngày trong năm 2021

Mặc dù mình đã đạt được mục tiêu chạy 2km/ngày rồi, nhưng tới khoảng 1-200m cuối cùng do sức yếu nên mình vẫn bị chạy chậm và đuối sức, không thể bật nhanh được. Năm sau mình sẽ cố gắng chạy mỗi ngày cho quen dần, làm quen với việc điều hòa nhịp thở, thả lỏng chân và chạy nhanh hơn, ít nhất 8,5km/h!

Mặc dù mình cũng muốn giảm cân, tuy nhiên mình đang cố điều chỉnh mindset của mình để tập thể dục được hiệu quả hơn. Mình tập không phải chỉ để giảm cân – nếu giảm mình hoàn toàn có thể nhịn ăn hoặc ăn kiêng được. Điều quan trọng ở đây là mình muốn bản thân mình trở thành một con người khỏe mạnh hơn, năng động hơn và không ù lì nữa! Cân nặng giảm, số đo giảm chỉ là hiệu ứng đi kèm thui 😊

2. Đọc ít nhất 20 quyển sách trong năm 2021

Mình khá thích đọc sách, nên với mục tiêu này, mình nghĩ mình hoàn toàn có thể thực hiện được. Hy vọng rằng trong năm sau, các thể loại sách của mình có thể được mở rộng hơn, không chỉ gói gọn ở một số thể loại quen thuộc như Productivity, Lifestyle, Psychology mà có thể mở rộng sang Philosophy , Sociology, Economics, Business hoặc Fiction (đặc biệt là Sci-fi và Classics).

3. Đạt được ít nhất 1000 lượt xem trên Youtube tới tháng 6 năm 2021

Rất vui là video clip đầu tiên mình làm trên kênh Youtube channel của mình đã được hơn 200 lượt view! Mọi người có thể coi clip Giáng Sinh đầu tay mình làm ở đây:

Làm clip xong rồi mình mới nhận thấy công việc Youtube thực sự mất khá nhiều thời gian và sự tỉ mỉ vô cùng. Mình cũng đang trong quá trình học quay & dựng, rồi học cách chỉnh sử hậu kì trên Adobe Premiere Pro nữa, nên thời gian đầu sẽ có thể mất nhiều thời gian mới có thể ra được một video clip. Cơ mà cứ cố gắng ra clip đều đều, 1 clip/2 tuần và đa dạng hóa nội dung nữa để thử xem mình phù hợp với thể loại nào, nhỉ?

Cố gắng được 1000 views/clip sẽ là mục tiêu lớn của mình năm 2021, vì mình cũng có ý định biến các kênh truyền thông của mình thành nguồn thu nhập thứ yếu nữa 😁

4. Đăng ít nhất 4 bài viết/tháng cho blog của mình trong năm 2021

Mình là đứa hay viết theo cảm hứng, nên là cứ lúc nào hứng lên sẽ ngồi viết liên tục khoảng 2-3000 từ được. Nhưng mình cứ viết tới khoảng 2/3 bài là sẽ bị…nản và đuối. Đuối rồi lại lướt các trang mạng khác để tra cứu thông tin, tìm cảm hứng và rồi lang thang một hồi lại chuyển qua…xem Youtube. Chính vì vậy nên mình có rất nhiều bài viết draft bỏ dở trên WordPress và tới lúc muốn tiếp tục thì lại không còn cảm hứng để viết nữa.

Trong năm tới, mình hy vọng có thể viết bài đều đặn hơn, trung bình một bài/tuần với nhiều chủ đề khác nhau (nhưng chủ yếu vẫn là nhật kí, reflection và trải nghiệm). Mình cũng muốn khám phá nhiều hơn về chủ đề Tình Yêu, Tính Nữ và Triết Học phương Tây, tuy nhiên cũng cần phải đọc và nghiên cứu nhiều hơn để có thể có vốn kiến thức để viết được.

5. Đạt được Career Ready Advantage Gold Award tới tháng 6 năm 2021

Năm 2019, lúc mới chập chững du học Úc và bước chân vào trường La Trobe với mục tiêu hoàn thành tấm bằng Digital Marketing Communications, mình thực sự rất hoang mang và lo lắng vì không biết liệu có làm quen được với môi trường công sở và quá trình tìm việc bên này hay không. Vì vậy nên mình cố gắng đăng kí các chương trình miễn phí, các buổi talkshow và workshop của trường liên quan tới career và job-hunting, đồng thời tham gia một số chương trình thực tập để làm quen với môi trường công việc bên này.

Trường La Trobe có hẳn một văn phòng tên Career Ready để hỗ trợ sinh viên và cựu sinh viên tìm việc làm. Văn phòng Career Ready cũng tổ chức một số hoạt động để chúng mình có thể nhận được giải thưởng Career Ready Advantage, xếp theo thứ tự Silver, Gold, Platinum. Việc trưng bày giải thưởng này trên CV và trang LinkedIn của mình cũng là một điểm mạnh lớn trong quá trình tuyển dụng. Trong năm 2020 mình đã nhận được Career Ready Advantage Silver Award nên năm tới, trước khi tốt nghiệp mình hy vọng sẽ nhận được Gold Award để cho thêm vào CV của mình!

Hy vọng mình có thể hoàn thành 5 mục tiêu SMART này cho năm sau. Năm 2020 không hoàn toàn là một năm suôn sẻ với mình và nhiều người khác, tuy vậy mình vẫn mong rằng mọi người có thể vực dậy từ những sự tiêu cực và khó khăn này để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Hãy chào đón tôi của năm 2021 với một tâm thế mới nào!

Bạn có mục tiêu gì muốn hoàn thành cho năm tiếp theo không? Hãy chia sẻ dưới đây cùng mình và moi người khác nhé ❤

Amor fati 🌸

Erratic Erin

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s