Bí ý tưởng? Thực hiện ngay 6 điều này để tìm lại động lực cho bản thân nào!

Là một lính mới trong mảng truyền thông và sáng tạo nội dung, đã không ít lần mình gặp phải rào cản của sự bí ý tưởng. Thực sự thì, ngay lúc này đây, mình cũng đang chật vật trong việc giải toả tâm trí và “bão não” thêm những ý tưởng mới cho bài viết và video của mình. Điều này tạo cho mình khá nhiều mệt mỏi, căng thẳng và đôi lúc cả cáu kỉnh nữa.

Bí ý tưởng không chỉ là nỗi khổ của riêng dân nghiệp dư hay lính mới, mà còn cả các chuyên gia sáng tạo hàng đầu cũng không thể tránh khỏi. Vậy làm thế nào để có thể bứt phá được nhiều ý tưởng hay ho, ngưng sự trì hoãn và bắt tay vào khơi dậy cảm hứng trong đầu? Mình đã tìm hiểu và tham khảo nhiều nguồn, cũng như thử nghiệm một số lời khuyên của các chuyên gia và có thể tóm gọn lại quá trình vượt qua sự bí bách này với 6 bước sau.

1. Đừng cố!

Có nhiều người nghĩ rằng, “Phải cố nghĩ cho ra bằng được mới thôi”. Điều này có thể giúp chúng mình chạy được kịp một cái deadline nào đó, tuy nhiên chất lượng của sản phẩm đa phần sẽ không được cao. Việc để trí óc lúc nào cũng quay cuồng trong một mớ bòng bong ý tưởng mà không có một khoảng nghỉ sẽ dẫn chúng mình tới sự bế tắc và giảm chất lượng đầu ra.

Những lúc như vậy, mình đã phải chấp nhận một sự thật rằng – thực sự tôi không thể nghĩ được thêm nữa. Và mình sẽ quyết định đứng dậy, hít một hơi thật sâu, vươn vai giãn cơ và nghỉ ngơi khoảng 5-10′ để não bộ được khởi động lại. Như vậy sẽ giúp mình giảm thiểu phần nào sự căng thẳng trong trí óc và bắt đầu nhiệm vụ với một cái đầu thoải mái hơn.

2. Vận động nhẹ nhàng

Đối với mình, việc vận động nhẹ nhàng với các công việc đơn giản như rửa bát, quét nhà, chuẩn bị đồ ăn, … giống như một dạng “thiền động” với mình vậy. Thay vì ngồi một chỗ, nhắm mắt và tĩnh tâm lại (điều mà đa số chúng mình rất khó thực hiện vì ngày nay có quá nhiều thứ xao nhãng), chúng mình có thể đứng dậy và vận động tay chân một chút – thường những ý tưởng đột phá sẽ xuất hiện vào khoảng thời gian mình không ngờ tới nhất này đó!

3. Đọc sách

Những lúc nản như thế này, mình thường tìm tới sách để bầu bạn. Việc đọc sách – đặc biệt là những cuốn thể loại phi giả tưởng – vừa giúp mình nhận thêm được nhiều kiến thức, vừa giúp não bộ mình được “refresh” và tìm kiếm thêm được nhiều cảm hứng từ những con chữ hơn.

Nếu việc đọc sách không hẳn là sở thích của bạn, bạn vẫn có thể giải toả tâm trí bằng việc đọc báo, đọc truyện tranh, hoặc tìm kiếm thêm ý tưởng qua TV, radio, các trang mạng xã hội (nhưng đừng sa đà vào việc lướt newsfeed nhé!)

4. Hãy đi bộ đường dài

Carl Jung, Abraham Lincoln, Charles Dickens, Goethe, Darwin, Steve Jobs, … và danh sách còn dài nữa. Điểm chung của những con người nổi tiếng đã tạo nên những bước ngoặt lớn lao trong lịch sử này là họ đều thích việc đi bộ đường dài. Một nghiên cứu năm 2014 của đại học Stanford đã chỉ ra rằng, con người có xu hướng sáng tạo hơn khi họ di chuyển thay vì chỉ ngồi yên một chỗ.

Đối với mình, việc đi bộ đường dài – giống như vận động nhẹ nhàng – là một dạng thiền động. Mình hay có thói quen đi dạo (hoặc chạy – nhưng cái này thì không nhẹ nhàng lắm 🤣) quanh hồ gần nhà vào buổi sáng. Việc ra ngoài hít thở không khí trong lành thay vì ở nhà với bốn bức tường cũng là mình tỉnh táo hơn và sẵn sàng để đón nhận một ngày mới đầy năng suất.

5. Trò chuyện với một ai đó

Sự thực là những ý tưởng hay nhất rất hiếm khi chỉ đến từ một người. Trước khi vào đại học, mình cứ thắc mắc tại sao mọi người lại nhấn mạnh liên tục về tầm quan trọng của sự hợp táclàm việc nhóm, cho tới khi mình thực sự tham gia vào các dự án của trường và của công ty. Càng nói chuyện và bàn luận với mọi người, não bộ của chúng mình càng phải xử lí thông tin nhanh chóng để đưa ra các phản ứng kịp thời. Quá trình tiếp nhận – xử lí thông tin – hồi đáp & phản biện này chính là sự sáng tạo.

Ngay cả khi mình cân một dự án một mình, cũng không khó để chúng mình có thể trò chuyện và chia sẻ với một ai đó để có thể nhận thêm được feedback, phản hồi và gợi ý từ họ để hoàn thiện sản phẩm của mình hơn.

6. Thay đổi không gian làm việc

Môi trường xung quanh có ảnh hưởng rất lớn tới tâm trạng và sự sáng tạo của chúng mình. Bạn hãy thử nhìn xung quanh bàn làm việc của mình xem – liệu nó đã gọn gàng chưa? Trước đây mình cũng đã từng đề cập tới việc dọn dẹp môi trường làm việc và học tập sao cho hiệu quả rồi, nhưng nếu xung quanh bạn đã gọn gàng, ngăn nắp mà vẫn chẳng có một ý tưởng nào nảy ra trong đầu thì sao?

Có thể não bộ của bạn đã quen với sự nhàm chán của chiếc bàn làm việc quanh bốn bức tường rồi. Những lúc như vậy, mình thường xách balo đi thẳng lên thư viện trường, ngồi làm việc trong một cubic hoặc ghé một quán cafe nào đó và nhâm nhi một tách cafe trong lúc hoàn thành nhiệm vụ của mình. Một không gian thoáng đãng, nhiều ánh sáng và âm thanh trắng, như tiếng nhạc không lời hoặc tiếng xì xào của các cuộc nói chuyện xung quanh – sẽ giúp chúng mình tập trung hơn đó.

Trên đây là 6 phương pháp mình đã thử và thấy hiệu nghiệm trong việc giảm thiểu tình trạng bí ý tưởng của bản thân. Tất nhiên còn có nhiều bí quyết hay ho được gợi ý khác, như thiền, vận động thể dục thể thao, tắm, ngủ trưa, … Nhưng những phương pháp trên mình cảm thấy phù hợp nhất cho công việc cũng như sinh hoạt của bản thân. Bạn hãy thể tham khảo và thử nghiệm xem sao nhé! Và còn có thêm bí kíp nào khác thì hãy chia sẻ ngay dưới phần comment nha!

Chúc các bạn thành công.

Amor fati 🌸

Erratic Erin

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s