4 mặt trái của Chủ Nghĩa Tối Giản

Sau một thời gian theo đuổi chủ nghĩa tối giản, mình đã tìm được rất nhiều ý nghĩa cũng như lợi ích về cả vật chất và tinh thần từ lối sống này. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, mình cũng đã nhận ra được một số hạn chế của lối sống này. Mặc dù những hạn chế ấy đối với mình tuy không quá lớn, nhưng dành cho những ai vẫn còn đang cân nhắc, các bạn có thể đọc tham khảo để có một cái nhìn đa chiều hơn về phong cách sống này.

1. Bạn phải làm quen với sự nhàm chán

Chủ nghĩa tiêu thụ và giới truyền thông rất giỏi trong việc đánh trúng tâm lí người mua, khi hết quảng cáo này rồi tới quảng cáo khác tuyên truyền và ủng hộ việc mua sắm để thoả mãn những xúc cảm nhất thời của chúng ta. Không khó để có thể thấy, từ TV, mạng xã hội cho tới ngoài đời thực, mua sắm được tôn vinh và trở thành một thói quen “bất li thân” với tất cả mọi người. Và quả thực, dù có ghét tới mấy mình vẫn không thể phủ nhận rằng – cảm giác được ngay lập tức sở hữu một món đồ mình thèm muốn đem đến cho mình một sự hưng phấn tột bậc, như được tiêm một liều thuốc kích thích vào trong não bộ vậy.

Cảm giác sung sướng mỗi lần mua một món đồ mới là do lượng dopamine trong não bộ tiết ra (thường gặp mỗi khi trải nghiệm một thứ gì đó mới mẻ và thú vị). Nhưng khi bắt đầu nếp sống tối giản và có ý thức hơn qua mỗi lần mua sắm, mình sẽ không còn cơ hội được trải qua cảm giác thích thú, hoặc mong chờ khi mua một món đồ nữa. Mình bắt buộc phải làm quen với sự nhàm chán khi mọi thứ trong nhà, từ nội thất, quần áo tới đồ điện tử không còn được thay mới theo thời gian và không đổi, khi mỗi lựa chọn mua sắm của mình đều phải giảm thiểu và cân nhắc lợi ích tới mức tối đa.

2. Bạn sẽ phải cân đo đong đếm

Khi mới bắt đầu lối sống tối giản, mình luôn phải đấu tranh hết mức với tư tưởng “thích thì mua”, và ép bản thân phải học cách cân nhắc kỹ lưỡng, tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Mỗi khi lướt qua một món đồ mà mình cảm thấy thích một chút, mình luôn phải tự hỏi trong đầu: “Liệu mình có cần món đồ này không?”. Mình cũng sẽ tự nhẩm trong đầu xem liệu những lợi ích mà món đồ này mang lại liệu có nhiều hơn những tác hại khi sở hữu nó hay không, và tính toán chán chê rồi mới đi đến quyết định cuối cùng.

Mình đã áp dụng lối suy nghĩ này với việc mua sắm quần áo và thấy rất hữu dụng, với thành quả là năm 2020 mình đã không mua một món đồ thời trang nhanh nào hết. Đối với các món đồ giá trị cao hơn, như đồ điện tử hoặc nội thất chẳng hạn, mình sẽ phải nghiên cứu và tìm hiểu kĩ hơn trên mạng, đồng thời khảo giá và đợi tới đúng lúc sale để có thể mua với giá tiết kiệm nhất. Việc cân nhắc, tìm hiểu thông tin và lựa chọn mặc dù tốn nhiều thời gian hơn, nhưng cũng vì thế mà cảm giác khi sở hữu một món đồ mình mong chờ bấy lâu sẽ thoả mãn và kéo dài hơn so với khi mua sắm chộp giật không suy nghĩ trước đây của mình.

3. Bạn vẫn sẽ phải mua đồ

Mặc dù mình hạn chế việc mua sắm tới mức tối đa, rất đáng tiếc rằng có những thứ mình vẫn phải mua mới khi cần, ví dụ như những đồ dùng nhà bếp, giấy vệ sinh, hoặc bao tay. Đồng thời, do mình là một đứa lo xa, nên vẫn có thói quen mua dự phòng 1-2 món đồ để phòng trường hợp hết hoặc bạn bè/người thân qua còn có mà sử dụng, ví dụ như xà phòng, thuốc men, bát đũa, …

Ngoài ra, mình cũng vẫn phải chi tiêu cho việc mua sắm, nếu những món đồ mình sở hữu ấy có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất làm việc và học tập của mình. Mình vẫn sẵn sàng tìm hiểu và không tiếc nếu phải chi một số tiền để nâng cấp máy tính, không gian làm việc hoặc phương tiện đi lại, nếu như chúng có thể giúp mình tiết kiệm được thời gian và đem lại nhiều giá trị hơn về lâu về dài.

Túm lại, sống tối giản không có nghĩa là bạn phải ngưng hẳn việc mua đồ. Vẫn có những thứ xứng đáng được nâng cấp và mua mới nếu chúng có thể đem lại lợi ích, và vẫn còn những vật dụng bạn bắt buộc phải sử dụng thường xuyên và cần được dự phòng để tránh sự bất tiện trong sinh hoạt.

4. Định nghĩa “tối giản” của mỗi người là khác nhau

Thực sự rất khó để định nghĩa và giải thích về lối sống tối giản với mọi người. Ngay cả trong nội bộ cộng đồng theo đuổi lối sống này, thi thoảng vẫn có những tranh cãi giữa các thành viên rằng “tối giản” thực sự là phải như thế này, như thế nọ. Thực tế thì, trong lòng mỗi người đều có một nhận định khác nhau về chủ nghĩa tối giản. Thay vì phải tranh luận hay cố gắng giải thích cho mọi người, mình nghĩ rằng hãy cứ làm những gì mà bản thân bạn cảm thấy tiện lợi cho cuộc sống hàng ngày và thanh thản cho tâm trí nhất.

Nhìn chung, mình nhận ra có hai thể loại người sống tối giản: người hầu như không sở hữu bất kì đồ đạc nào, và những người sở hữu tương đối nhiều nhưng luôn tận dụng tới mức tối đa các đồ dùng đó và không bày bừa lộn xộn ra bên ngoài. Mình thuộc thể loại người thứ hai. Và mình nghĩ thực sự rất khó để có thể duy trì lối sống đầu tiên nếu như bạn đang ở chung với người khác hoặc nhà có em bé. Đồng thời việc sở hữu quá ít đồ cũng gián tiếp biến mình thành nô lệ của chúng do sự bất tiện và lúc nào cũng phải suy đi tính lại và xoay sở với việc thiếu cái nọ, mất cái kia.

Tối giản không bắt đầu từ việc từ bỏ vật chất. Nó bắt đầu từ trong cái tâm của chính mình.

Vậy nên, thay vì cố gắng định nghĩa và gò ép mình vào một khuôn khổ, hãy cứ đi tìm sự tối giản của riêng mình, bạn nhé!

Amor fati 🌸

Erratic Erin

2 thoughts on “4 mặt trái của Chủ Nghĩa Tối Giản

  1. Bài viết hay quá. Mình cũng theo lối sống tối giản nhưng theo cách riêng của mình, không quá khắt khe như gì trên sách nói đến.
    Mình phải công nhận là giảm bớt đồ đạc giúp bản thân thoải mái hơn, thời gian và năng lượng mình có nhiều hơn 😊

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s