5 quy tắc giúp cho căn nhà của bạn luôn gọn gàng và tràn ngập sức sống

Có lẽ do cách giáo dục từ bé của gia đình, nên mình trước giờ vẫn luôn là một người khá tự giác trong việc dọn dẹp nhà cửa và sống ngăn nắp, sạch sẽ. Đối với mình, một không gian gọn gàng và thoáng đãng giúp cho tâm lí mình tốt hơn, và dễ dàng tập trung hơn vào công việc.

Trải qua quãng thời gian sinh viên và đi ở trọ chung với nhiều người khác, mình nhận thấy có nhiều bạn không quan tâm tới việc giữ gìn căn phòng của mình cũng như khu vực sinh hoạt chung. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới những bạn ở cùng, mà còn ảnh hưởng tới chính tính cách, tâm lí và thói quen sinh hoạt hàng ngày của các bạn ấy nữa.

Nếu bạn là một người như vậy và đang mong muốn tìm kiếm sự thay đổi, thì công việc đầu tiên là hãy bắt tay ngay vào dọn dẹp căn phòng của mình đi! Sau đây là 5 quy tắc nhỏ bạn có thể tham khảo để giữ gìn cho căn phòng, hoặc ngôi nhà của mình lúc nào cũng ngăn nắp, gọn gàng và có sức sống hơn. Có thể những quy tắc này khá hiển nhiên, nhưng mình nghĩ nhiều bạn vẫn có thể quên đó!

1. Hãy thiết kế một vị trí nhất định để cất đồ

Với mỗi một đồ vật bạn sở hữu trong nhà, hãy tìm một vị trí cố định để cất chúng mỗi khi dùng xong. Nếu bạn đang ở chung nhà với nhiều người, hãy cùng bàn bạc và thống nhất với nhau xem đồ nào để đâu là hợp lí nhất, và cứ theo đó mà làm. Việc này sẽ giúp bạn giảm thiểu khả năng đồ đạc bị thất lạc, tiết kiệm thời gian tìm kiếm đồ hơn vì bạn đã biết rõ chúng ở đâu rồi.

Khi thiết kế vị trí để đồ, các bạn cũng nên lưu ý hạn chế để đồ chồng chéo lên nhau, hoặc để lẫn lộn nhiều món đồ thuộc nhiều thể loại khác nhau vào cùng một chỗ. Hãy sử dụng các dụng cụ chia ngăn và sắp xếp những món đồ mình sử dụng nhiều nhất trong tầm với để dễ dàng lấy chúng khi cần.

2. Dọn dẹp ngay sau khi sử dụng xong

Hãy tạo cho bản thân thói quen dọn dẹp ngay sau khi sử dụng xong đồ đạc trong nhà. Bát đũa ăn xong, bỏ vào bồn rửa và rửa luôn. Trong lúc nấu nướng, cái gì tiện mình dọn được thì dọn luôn. Sáng ngủ dậy gấp chăn gấp màn luôn. Quần áo thay ra không vứt lung tung mà treo vào mắc và cất đi cho gọn luôn. Những việc này không tốn quá nhiều thời gian, nên hãy làm luôn khi có thể. Càng để lâu không đụng đến, bạn sẽ càng cảm thấy lười dọn hơn mà thôi.

Với những đồ dùng trong nhà khác cũng vậy. Hễ cứ sử dụng xong là mình cất chúng đúng vào vị trí đã định sẵn. Dần dà việc này sẽ nghiễm nhiên trở thành một thói quen, và bạn sẽ tự động thực hiện chúng chứ không còn phải suy nghĩ nhiều nữa.

3. Tạo thói quen lau các bề mặt

Mặt bàn, mặt tủ, mặt kính, sàn nhà, … rất dễ bám bụi. Đặc biệt ở trong thành phố, mật độ bụi bẩn và ô nhiễm cao, việc các bề mặt này bám bụi hàng ngày đã không còn là chuyện lạ. Nếu không lau thường xuyên thì không những nhà cửa của chúng mình trở nên bụi bặm, mất vệ sinh, mà chúng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới đường hô hấp và sức khoẻ của chúng ta nữa.

Vậy nên, bạn hãy cố gắng tạo cho mình thói quen lau các bề mặt trong nhà nhé!

4. Thêm ánh sáng tự nhiên

Mình rất thích cảm giác sáng ngủ dậy được chào đón bới ảnh sáng mặt trời. Ánh sáng không chỉ đem lại sự sống cho căn nhà của bạn, mà còn có tác dụng diệt khuẩn nữa. Khi dọn dẹp nhà ở, bạn hãy chịu khó kéo rèm, mở cửa sổ để ánh sáng tràn vào phòng và không khí trong nhà được lưu thông. Như vậy nhà của bạn sẽ thoáng hơn rất nhiều.

5. Cây cối sẽ đem lại sự sống

Một căn nhà trông sẽ khá trống trải và thiếu sức sống nếu thiếu đi những chậu cây nhỏ xinh trồng trong nhà. Mục cuối cùng này, tuy chỉ là phụ thôi, nhưng mình nghĩ một ngôi nhà với vài chậu cây xanh trông sẽ ấm cúng và sống động hơn rất nhiều.

Nhiều bạn ngại vì trồng cây trong nhà có thể sẽ gây cảm giác bí và mất oxi. Tuy nhiên, có kha khá các chủng cây bạn có thể mua và trồng trong nhà như: Lưỡi hổ, Lan Ý, tuyết tùng, dây nhện, trầu bà, nha đam, … Những giống cây này thích hợp với môi trường trong nhà, và chúng cũng hỗ trợ làm sạch không khí cho căn nhà của bạn nữa.

Quy luật số 6 trong 12 quy luật cuộc đời của giáo sư Jordan Peterson có hay: Hãy đặt ngôi nhà bạn trong một trật tự hoàn hảo trước khi chỉ trích thế giới. Ngôi nhà ở đây, không chỉ là căn phòng/căn nhà của bạn, mà còn là ẩn dụ cho chính bản thân bạn nữa. Trước khi lên tiếng chỉ trích xã hội, hãy cố gắng hoàn thiện tính cách và nhân phẩm để trở thành phiên bản tốt nhất của chính bạn. Và còn sự khởi đầu nào tốt hơn việc bắt tay vào thay đổi thói quen dọn dẹp hằng ngày của chúng mình?

Amor fati 🌸

Erratic Erin

One thought on “5 quy tắc giúp cho căn nhà của bạn luôn gọn gàng và tràn ngập sức sống

 1. Cám ơn bạn đã chia sẽ.
  Mình rất thích ở trong những nơi sạch sẽ, gọn gàng và việc phải dọn dẹp thường xuyên là điều nên làm hằng ngày.
  Việc không gian sạch sẽ, gọn gàng sẽ giúp mình có nhiều cảm hứng để sáng tạo hơn.
  Trong đó mình thích cách số 5 của bạn, có thêm cây cối sẽ có thêm sức sống và năng lượng.
  Mong chờ bài viết mới của bạn ^^

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s